LOADING...

Category "Nhà thông minh"

15Th3

CẢM NHẬN TRÊN TAY PHIÊN BẢN HOME CENTER 3 FIBARO – FW 5.021.38

by SmartHome SIG

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nhà thông minh, trong CES 2020 mới đây FIBARO đã cho ra đời một sản phẩm thứ 3 trong bộ gateway với tên gọi là Home Center 3 hay còn gọi tắt là  HC3. Mới đây, mình đã dành cả ngày trải nghiệm thử và xin được chia sẻ với mọi người cảm nhận và đánh giá của riêng mình như sau:

 1. Về ngoại hình: Màu đen mạnh mẽ với kích thước vuông vắn, góc cạnh và nhỏ gọn, kiểu dáng liền mạch với các anten ngầm. Vỏ nhựa bên ngoài được phủ cao su mềm cầm khá êm tay nhưng dự báo sẽ rất bám bụi.

Mình cho rằng FIBARO dự định thiết kế sản phẩm này dùng để bàn, tuy nhiên với kinh nghiệm thi công Nhà thông minh nhiều năm nay thì sản phẩm này phù hợp với ốp tường hoặc trần, như thế sẽ có nhiều tùy biến về không gian phủ sóng Z-Wave của thiết bị hơn, tuy nhiên hiện nay sản phẩm mới chỉ có phiên bản màu đen thì để bàn vẫn là lựa chọn tối ưu hơn cả.

Toàn bộ thiết bị được thiết kế trơn tru, không dùng anten ngoài như các phiên bản HCL, HC2 trước đây. Mặt trước có 8 biểu tượng về tính năng kèm 8 đèn led hiển thị, FIBARO đã rất tinh tế khi cho phép điều chỉnh được độ sáng của các đèn này trong phần cấu hình.

Mặt sau chỉ có 2 nút nhấn Power và Recovery.

Dây cắm cấp nguồn 12V/1A, USB, Lan có thể được đi từ sau vào nếu để bàn hoặc đi từ dưới lên nếu ốp trần, như thế sẽ có rất nhiều tùy biến cho anh em lắp đặt thiết bị.

Về cảm quan mình nhận thấy đây là thiết kế mang tính tối giản, nhưng vẫn toát lên vẻ công nghệ, tuy rằng khi “trên tay” không được chắc chắn vì đây là build nhựa, không phải build kim loại nguyên khối như HC2.

Giao diện app FIBARO trên iPad.

 

Giao diện app FIBARO trên iPhone.

Giao diện app mới (Home Center) FIBARO trên iPhone.

Giao diện kịch bản FIBARO trên iWatch.

 1. Đăng nhập thiết bị: Một điều mình cần phải nói thêm trước khi đăng nhập vào cấu hình bên trong là đối với phiên bản HC3 này, FIBARO đã thiết kế cho phép kết nối bằng cáp mạng lan hoặc wifi, các bạn có thể lựa chọn cho mình cách kết nối phù hợp nhất, tuy nhiên mình cũng khuyên rằng nên kết nối bằng cáp mạng lan sẽ ổn định hơn khi gửi các gói tin qua lại.
  Đây là màn hình đăng nhập ban đầu để vào thiết bị bằng địa chỉ ip của chính HC3, FIBARO có kèm theo một phần mềm nho nhỏ có tên FIBARO FINDER để giúp chúng ta tìm ra ngay địa chỉ ip của gateway trong một nốt nhạc:

Nhiệm vụ còn lại chỉ việc nhập admin/admin.

Nếu ai chưa từng dùng qua gateway của FIBARO thì thấy user và password này quá đơn giản, nhưng xin thưa đây chỉ là giá trị mặc định, khi vào bên trong sẽ phải tạo lại super user, từ đó sẽ tạo thêm các end user để phân quyền chi tiết đến từng thiết bị.

Giao diện dashboard gồm:

 • Một hàng ngang chính bên phải theo trình tự: hiển thị các user nào đang kết nối tới gateway, phiên bản firmware hiện tại, các thông báo, thời tiết của khu vực để HC3, múi giờ, profile, cấu hình tài khoản.
 • Hàng dọc bên trái theo trình tự từ trên xuống: nút home giúp hiển thị toàn bộ thiết bị đang có trong HC3, tra soát lại lịch sử đã làm việc của thiết bị, cấu hình, api, trợ giúp từ FIBARO.
 • Phải nói rằng với việc bố trí lại giao diện như thế này giúp quản lí các danh mục trông gọn hơn và ít chiếm không gian màn hình khi phải cấu hình hay viết kịch bản bằng Lua code.

 1. Phần cấu hình chính:
 • Phần 1 Network: sẽ dễ dàng nhận thấy gateway cho phép 2 kết nối là cáp mạng lan và cả wifi.

Tuy nhiên đa kết nối chưa phải là vấn đề mấu chốt cho bảo mật, vấn đề ở đây FIBARO cho phép bạn chọn lựa kết nối đến gateway là http hay xác thực bảo mật với https có certification đi kèm. Nhưng nếu bạn không cần chứng thực https thì có thể chọn luôn cả 2 là http và https. Như thế cho thấy rằng nếu muốn nâng cao bảo mật cho bộ điều khiển trung tâm, tránh sự xâm nhập trái phép thì việc tạo một chứng thư trên máy muốn đăng nhập để chỉ cho phép duy nhất máy này mới có quyền vào cấu hình thiết bị là điều có thể làm được trong tầm tay.

 • Phần 2 Update: cái này mình không nói thêm vì nó quá đơn giản.
 • Phần 3 Connect gateways: đây chính là điểm mạnh được kế thừa từ gateway HC2, nay cũng xin nói thêm là tính năng này cho phép ghép nối nhiều bộ HC lại với nhau khi bạn phải làm giải pháp cho biệt thự có diện tích lớn. Vì đặc thù thiết bị dùng sóng Z-Wave tuy là mạng lưới mesh nhưng không cho phép đi xuyên qua 4 nút mạng, chính vì điều đó khi có quá nhiều thiết bị hoặc các thiết bị ở cách quá xa nhau (trên 30 – 50m) thì khi đó chúng ta sẽ dùng tới tính năng Connect gateways để mở rộng mạng lưới.
 • Phần 4 Rooms: ở đây cho phép tạo mới, chỉnh sửa, đặt tên, đặt biểu tượng theo bất cứ cách gì hay kiểu gì mà bạn muốn.
 • Phần 5 Devices: đây là mục để thêm mới thiết bị, hoặc xóa bỏ thiết bị ra khỏi HC3. Hiện tại khi tôi đang viết bài này thì FIBARO đang dùng firmwave phiên bản 5.021 trên HC3 này nên chưa có mục BLE, Zigbee…hy vọng trong vài tuần tới khi có phiên bản cập nhật mới chúng ta sẽ có thêm các giao thức trên để làm phong phú thêm các thiết bị có thể làm việc được với bộ trung tâm Nhà thông minh này.
 • Phần 6 General: đây là phần cài đặt tổng quan cho bộ HC3 này, gồm các mục cơ bản như đặt tên để nhận biết thiết bị, chỉnh độ sáng đèn led mặt trước, tùy chọn ngôn ngữ chính cho bộ HC, cài đặt nhiệt độ và gửi cảnh báo, chỉnh vị trí GPS nơi đặt HC3 để từ đó làm kịch bản nhận diện vị trí, cài thời gian…
 • Phần 7 General: trong này lại chia làm 3 mục
 • Users: là nơi quản lý cách thành viên, cấp quyền truy cập và phân quyền sử dụng cho các thiết bị.
 • Installer Access: là phần cải tiến mới của FIBARO, bạn sẽ dùng đến khi cần nhờ một công ty khác đủ khả năng giúp bạn cài đặt thiết bị từ xa, cấu hình hệ thống… Quan trọng là họ có thể cài đặt, chỉnh sửa từ xa nhưng sẽ bị giới hạn một số quyền để tránh ảnh hưởng đến sự riêng tư và bảo mật của bạn.
 • Remote Access: đây cũng là một nút chặn an ninh, tránh việc đăng nhập từ xa hoặc đăng nhập từ cloud của chính nhà sản xuất FIBARO vào thiết bị HC3 của bạn.
 • Phần 8 Alarm: nơi thiết lập thiết bị và kịch bản về các cảnh báo an ninh, an toàn.
 • Phần 9 Climate: nơi thiết lập các vùng điều khiển điều hòa không khí trong Nhà thông minh. Điều này chỉ thực hiện được khi có các cảm biến về môi trường (nhiệt độ, độ ẩm…) và các thiết bị giúp điều khiển ví dụ như hệ thống lạnh CoolMaster net.
 • Phần 10 Garden: mục chuyên biệt cho vấn đề chăm sóc cảnh quan sân vườn như lập lịch tưới cây, bơm nước hồ cá…
 • Phần 11 Scenes: lập kịch bản. Về phần này FIBARO chỉ dùng lại 2 kiểu khi viết kịch bản là dạng Block cho người dùng phổ thông và Lua code cho những kịch bản phức tạp, cần nhiều dữ kiện đan xen vào nhau và viết dạng ngôn ngữ lập trình Lua.

Phần kịch bản này FIBARO đã có thiết kế lại, họ tạo ra hai cột, một bên là điều kiện Cần, một bên là điều kiện Thực thi. Kịch bản khi viết xong cho phép chạy thử ngay và phải đúng mới cho phép Save lại. Ngoài ra trong quá trình viết Lua, FIBARO đã bổ sung vào HC3 thư viện lập trình nên sẽ luôn có các dòng code gợi ý.

Phần 12 Profile: đây là một cải tiến mới cho lần ra mắt HC3 này, mục này giúp bạn quy hoạch lại các đề mục theo nhu cầu sử dụng trong Nhà thông minh. Nói đơn giản là khi bạn có nhiều thiết bị cần quản lý thì quy hoạch theo đề mục như vậy sẽ dễ dàng chuyển đổi chúng theo đúng mục đích cần sử dụng. Tuy nhiên cấu hình này chỉ có ý nghĩa khi bạn sử dụng App mới (Home Center) của FIBARO mà thôi.

 

 • Phần 13 VoiP: nếu bạn muốn có giải pháp liên lạc nội bộ bằng âm thanh kèm cả video thì HC3 đã tích hợp sẵn một VoIP gateway. Chức năng này được tích hợp sẵn và không cần cài đặt bất cứ thứ gì trên bộ điều khiển.

Ví dụ như danh sách dưới của những người đang dùng VoIP, bạn có thể thực hiện các cuộc gọi trong phạm vi nội mạng chỉ bằng điện thoại thông minh, ipad… của mình.

 • Phần 14 Backup: dự phòng mọi rủi ro cũng là cách nâng cao tính ổn định mà hệ thống Nhà thông minh cần phải có, FIBARO cho bạn 2 kiểu backup toàn bộ dữ liệu của HC với 50M trên cloud của họ, và một đường backup song song khác thông qua usb để tự lưu giữ trong local. Như thế nếu tình huống xấu nhất xảy ra là hư HC, bạn chỉ mất tầm 10 phút để có thể khôi phục lại toàn bộ hệ thống lên một bộ HC khác.

Tương tựa như thế nếu bạn đang sở hữu một bộ HCL, HC2 mà muốn nâng cấp lên HC3 thì cũng sẽ dựa vào tính năng Backup này để chuyển toàn bộ dữ liệu từ HC cũ lên HC mới hơn.

 • Phần 15 Diagnostics: nơi thể hiện cấu hình và trạng thái của HC cho những ai muốn biết được thiết bị của mình đang vận hành như thế nào.
 • Phần 16 Z-Wave: nơi này chủ yếu giúp các kỹ thuật viên sử dụng trong quá trình bảo trì hay chuẩn đoán mạng lưới sóng Z-Wave, hy vọng sắp tới sẽ còn thêm các tab về BLE, Zigbee…trong firmware tới.

Lời kết:

 1. Cuối cùng, theo những gì mình trải nghiệm và đánh giá thì điều làm mình ấn tượng nhất chính là cải tiến anten ngầm nhưng khả năng phủ sóng không dây Z-Wave tăng thêm 30% – 40% so với phiên bản HC2, điều đó cho thấy rằng Z-Wave 500 series trên HC3 cho kết quả tốt hơn. Ngoài ra, khi tham chiếu thực tế giữa 2 bộ HC2 và HC3, mình đã đặt cả 2 cùng một nơi ở tầng trệt và sử dụng một ổ cắm ở lầu 2 (cách 2 sàn bêtông và không có thiết bị tăng sóng ở giữa lầu 1) thì thiết bị vẫn được điều khiển rất tốt trên HC3, điều này HC2 chưa đạt được. Như vậy khả năng phủ sóng của HC3 đúng như FIBARO đã công bố là tăng thêm 30-40%.
 2. Mình đã test chạy HC3 liên tục 24h và nhiệt độ bên dưới khi sờ tay vào chênh lệch không đáng kể. Đối với HC2 dùng build kim loại, nhiệt độ bên ngoài vỏ có thể lên đến 40 – 45oC
 3. Cấu hình phần cứng HC3 cho các bạn tham khảo:
23Th7

Giải pháp Media Server trên thiết bị NAS Synology

by SmartHome SIG

Bạn đang cần một nơi lưu trữ các dữ liệu như phim, nhạc, hình ảnh… một cách an toàn và xem nó một cách trực tiếp  thì NAS Synology chính là một thiết bị đáp ứng được điều đó. Và để làm được điều đó một cách tốt nhất thì chúng ta sẽ sử dụng Media Server một phần mềm trên thiết bị NAS.

Tại sao nên chọn thiết bị NAS Synology làm Media Server ?

Để trả lời cho câu hỏi trên thì chúng ta cần biết thiết bị NAS là gì ?

NAS (Network Attached Storage) có thể được định nghĩa là thiết bị lưu trữ mạng  có nhiệm vụ lưu trữ các dữ liệu cần thiết, ngoài ra NAS còn được tích hợp các tính năng hữu ích như là máy chủ đa phương tiện, máy chủ ftp, sao lưu, đồng bộ dữ liệu,…

Media Server

Dưới đây là một số lý do mà ta nên chọn NAS Synology làm Media Server:

1. Lưu trữ và bảo vệ dữ liệu đa phương tiện

Media Server là một ứng dụng trên NAS nên mọi dữ liệu được ghi vào, đều được lưu trên NAS. Nhờ đó những tập tin video, ảnh, nhạc… có thể được tùy biến theo ý thích người sử dụng. Ngoài ra dữ liệu còn được bảo vệ bằng các tính năng cả về phần cứng lẫn phần mềm trên thiết bị NAS.

2. Truy cập trực tiếp phim, nhạc, hình ảnh

Thông qua Media Server chúng ta có thể xem trực tiếp phim, ảnh hay nghe nhạc mà không cần phải tải về máy (hoặc tải về máy nếu thích). Các trình phát hoặc thiết bị media (media player) hỗ trợ DLNA / UPnP sẽ lấy trực tiếp dữ liệu từ thiết bị NAS để phát.

Ví dụ: Roku, DuneHD, AppleTV, VLC Player, Kodi, Oplayer, …

Media

3. Hỗ trợ trên nhiều thiết bị

Media Server cho phép kết nối và phát trực tiếp đến các thiết bị hỗ trợ DLNA/UPnP như TV, điện thoại đi động, tablet,… mà không cần phải sử dụng dây cáp. (Trong đó DLNA là chuẩn được hỗ trợ rộng rãi trên các thiết bị điện tử)

Media

Lưu ý: Khi kết nối DLNA/UPnP thì các thiết bị phải cùng một mạng

4. Dễ dàng sử dụng

Có nhiều cách để xem media như thông qua NAS, các ứng dụng của NAS hay sử dụng phần mềm bên thứ 3 như Kodi, VLC, Windows Media Player,… đối với máy tính. TV, điện thoại,… thì cần bất tính năng dò tìm DLNA/UPnP thì có thể kết nối xem trực tiếp.

5. Liên tục mở rộng và phát triển

Là công ty toàn cầu, năng động tiếp thu những ý kiến khách hàng và công nghệ mới. Các phiên bản hệ điều hành thì thường xuyên được cập nhật. Nếu bạn có 1 ý tưởng tốt thì hãy chia sẻ nó cho chúng tôi để. Chúng tôi sẽ nghiên cứu và áp dụng nó trong tương lai.

Nguồn: https://synologyvietnam.vn/giai-phap-media-server/

23Th5

Giao thức Z-wave cho Nhà thông minh không dây

by SmartHome SIG
Tự động hóa cho ngôi nhà thân yêu của bạn giờ đây không còn xa lạ nữa, mà đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều, SIG sẽ giúp bạn yên tâm về tổ ấm của mình dù đang ở nhà, đi du lịch hay đi công tác nước ngoài.
Tuy nhiên điều phải suy nghĩ là giờ đây bạn nên chọn công nghệ nào cho phù hợp. Cũng giống như các hệ thống điện tử khác, các thiết bị tự động hoá thông minh hoạt động dựa trên nhiều giao thức khác nhau, mỗi giao thức quy định những nguyên tắc và tiêu chuẩn riêng cho các thiết bị giao tiếp nhau. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về giao thức của công nghệ này.
1. Z-wave là một giao thức truyền thông không dây được sử dụng chủ yếu cho tự động hóa  ngôi nhà thân yêu của bạn. Nó là một hệ thống mạng lưới sử dụng sóng vô tuyến năng lượng thấp (865.2 – 926.3 MHz):
 • Để truyền thông từ thiết bị đến thiết bị.
 • Cho phép điều khiển không dây các thiết bị gia dụng như điều khiển ánh sáng, hệ thống an ninh, điều hoà nhiệt độ, cảm biến trạng thái cửa, khóa cửa tự động, đo đạc các chỉ số nước hồ bơi…
 • Điểm nổi bật là Z-wave là hệ thống mạng lưới giúp mở rộng tối đa, tiêu tốn rất ít năng lượng, phù hợp với các thiết bị hoạt động bằng pin.
 • Cũng giống như các hệ thống và giao thức khác (zigbee, wifi…) nhằm vào thị trường tự động hóa văn phòng và nhà ở, hệ thống tự động hóa dùng công nghệ Z-Wave có thể được điều khiển từ bàn phím không dây, công tắc gắn tường hoặc qua điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính.
 • Nó cung cấp khả năng tương tác giữa các hệ thống điều khiển của các nhà sản xuất khác nhau bằng giao thức Z-wave hoặc giao thức TCP/IP, phục vụ tốt nhất cho IoT.

2. Z-wave là công nghệ không dây được phát triển bởi Zensys vào năm 2001

 • Đến 2008 Sigma Designs của US đã mua độc quyền công nghệ  và làm chủ sở hữu (https://www.sigmadesigns.com) cung cấp chíp & giao thức làm việc.
 • Nếu tính đến thời điểm năm 2018 thì trên thế giới có tầm 700 công ty với hơn 2400 sản phẩm dùng công nghệ Z-wave (https://z-wavealliance.org).
 • Vì là chuẩn đóng về giao thức (chỉ có duy nhất Sigma Designs cấp giao thức) nên sự tương thích các sản phẩm từ các công ty là cực kỳ cao. Người sử dụng có thể lựa chọn từ 2400 sản phẩm đến từ 700 công ty sản xuất đang có trên thị trường mà vẫn tương thích 100%.
 • Cũng vì là hệ thống khép kín nên rất an toàn, trong mỗi mạng Z-Wave các thiết bị đều sẽ có ID duy nhất và được sử dụng để liên lạc với bộ điều khiển trung tâm, và ID này bổ sung thêm một mức độ an toàn cho mã hóa AES-128 (https://www.silabs.com/wireless/z-wave/specification/security). Điều này sẽ giúp hệ thống khép kín sẽ an toàn hơn, và Z-Wave sẽ giành chiến thắng trước các đối thủ khác.

3. Hiện nay, Z-wave plus đã ra đời với chip serial 500 (Z-wave)

 • Nâng khoảng cách thu phát lên 50m.
 • Băng thông tốt hơn.
 • Sử dụng năng lượng giảm 50% so với chuẩn z-wave cũ.
 • Sử dụng mạng mesh hỗ trợ được 232 nút trên 1 lớp mạng.
 • Mỗi thiết bị không chạy bằng pin đều có khả năng mở rộng mạng (thu và phát lại sóng).
 • Khi đường truyền bị đứt sẽ tự tìm tuyến đường mới tốt nhất để thay thế.
 • Dễ dang thay thế hoặc chuyển đổi qua lại giữa các thiết bị của các hãng.
 • Hệ thống sử dụng công nghệ Z-wave chạy ổn định, bảo trì duy nhất là thay pin sau 1-2 năm sử dụng.

Điều đó rất thích hợp triển khai giải pháp Nhà thông minh cho các dự án biệt thự cao cấp, căn hộ hiện đại, văn phòng…

22Th5

Open Mesh, giải pháp cho wifi marketing

by SmartHome SIG

Giải pháp Open Mesh đặc biệt thích hợp trang bị cho văn phòng, quán cà phê, khách sạn, nhà hàng, khu căn hộ,  các không gian mở hoặc các sự kiện yêu cầu độ phủ sóng cao & không gián đoạn.

Wifi Mesh là kiến trúc mạng đang được sử dụng rỗng rãi, sẽ kết nối các điểm truy cập Wi-Fi (Access Point) với nhau thông qua sóng vô tuyến. Chỉ cần một hoặc vài Access Point được nối dây để làm Gateway; các Access Point còn lại sẽ chỉ cần cắm nguồn là có thể hoạt động.

Các Access Point trong mạng mesh sẽ tự giao tiếp với nhau nhằm cung cấp cho người dùng một mạng wifi thống nhất và phủ sóng toàn bộ khu vực. Các luồng dữ liệu sẽ được tự động định tuyến để có kết nối tối ưu và ổn định nhất. Khi 1 thiết bị trong mạng gặp sự cố, các Access Point còn lại sẽ tự động nhận biết và đảm nhiệm thay vai trò của Access Point bị hỏng, đảm bảo cho hệ thống luôn được thông suốt.

     Open mesh có trụ sở tại Hòa Kỳ, tích hợp quản lý thông qua công nghệ đám mây, tính năng Mesh tự động, chuẩn kết nối tốc độ cao 802.11n, hỗ trợ cả trong nhà và ngoài trời, bảo mật cao, đáp ứng những nhu cầu cơ bản và nâng cao, Open-Mesh phù hợp để triển khai ở những môi trường có sự thay đổi thường xuyên về người sử dụng truy cập như: Khách sạn, nhà hàng, các địa điểm du lịch, khu dân cư, quán café….

Lợi ích khi sử dụng Open Mesh:

 • Tăng ngay lượng khách hàng, thu hút khách hàng ghé thăm ngày càng nhiều
 • Gắn kết với khách hàng qua các trang mạng xã hội như facebook, youtube, g+…
 • Khách hàng tự chia sẻ dịch vụ cho bạn bè qua các trang mạng xã hội. (Mỗi người sử dụng wifi sẽ trở thành một người quảng cáo cho bạn)
 • Thống kê và kiểm soát số lượng khách hàng đang truy cập sử dụng wifi.
 • Tối ưu chi phí, tối đa hiệu quả.
 • Dễ dàng tăng lượt like page, checkin cho fanpage của doanh nghiệp…2288595_header_hardware1Tính năng nổi bật
 • Cho phép tạo 4 SSID, dùng riêng cho mạng nội bộ & khách vãng lai.
 • Cho phép / cấm truy cập theo người dùng; giới hạn băng thông truy cập.
 • Tạo trang quảng cáo (splash page); thu phí truy cập internet (qua voucher hoặc qua tài khoản)
 • Tự động cập nhật phần mềm (firmware).
 • Tự động thông báo sự cố mạng.
 • Hiệu suất cao: tốc độ lên đến 900mbps, đáp ứng đến 100 user / 1 Accesspoint.
 • Tính năng roaming: phủ sóng toàn bộ khu vực với 1 mạng wifi thống nhất.Tiết kiệm chi phí
 • Chi phí thiết bị và triển khai chỉ tương đương với sản phẩm wireless truyền thống.
 • Chi phí quản lý & vận hành thấp.
 • Với tầm phủ sóng mạnh & hiệu suất hoạt động cao, không cần trang bị nhiều thiết bị trong khi mạng vẫn đạt được sự ổn định cao.
 • Dịch vụ trang quản trị thiết bị cloudtrax hoàn toàn miễn phí, không tốn chi phí bản quyền mỗi năm.Tính năng nổi bật của Open Mesh so với các thiết bị wifi truyền thống
 •  Không cần đi dây mạng đến từng access point: rất phù hợp cho các tình huống triển khai trong không gian mở, khó khăn trong việc đi dây hoặc các sự kiện diễn ra trong thời gian ngắn. Việc mở rộng phạm vi phủ sóng hoặc tăng số lượng người dùng rất đơn giản, chỉ cần trang bị thêm thiết bị, cấp nguồn & sử dụng. Việc triển khai rất nhanh chóng và dễ dàng.
 • Quản lý hoàn toàn trên cloud (công nghệ điện toán đám mây): Tất cả thiết bị Open mesh đều được quản lý tập trung thông qua dịch vụ cloutrax trên nền web. Không cần kiến thức mạng phức tạp bạn vẫn dễ dàng cấu hình thiết bị chỉ trong vòng 5 phút.
 • Thông qua cloudtrax, quản trị viên có thể theo dõi tình trạng hệ thống theo thời gian thực (số lượng user, tốc độ, tình trạng thiết bị…) từ bất cứ nơi đâu. Bạn cũng có thể theo dõi hệ thống thông qua phần mềm cloudtrax (miễn phí) trên iOS hoặc trên Android.
22Th5

Tư vấn thiết kế, quản lý dự án & dịch vụ sau bán hàng

by SmartHome SIG
 1. Tư vấn về giải pháp & thiết kế riêng biệt cho từng dự án theo các bước sau:
 • Giải pháp sơ bộ cùng với các phân tích kỹ thuật.
 • Giải pháp tổng thể, đồng bộ với công nghệ tốt nhất, dễ dàng nâng cấp mở rộng trong tương lai.
 • Thiết kế kỹ thuật chi tiết & hoàn chỉnh cho toàn bộ hệ thống điện nhẹ bao gồm đầy đủ các bản thiết kế kỹ thuật & bản vẽ AutoCAD.
 • Bóc tách danh mục vật tư thiết bị với những thông tin cụ thể về thông số kỹ thuật, chủng loại thiết bị và đơn giá tham khảo.
 • Khi các thông số cơ bản được tạo ra và được chủ đầu tư đồng ý về giải pháp, SIG sẽ làm việc cùng với: Kiến trúc sư, nhà thầu M & E, chuyên viên thiết kế nội thất, các nhà thầu…để đảm bảo cao nhất cho chất lượng công trình.
 1. Quản lý dự án :
 • Bắt đầu dự án: Xác định nhu cầu của chủ đầu tư, phân tích các yếu tố liên quan đến Kỹ thuật – Công nghệ – Tài chính.
 • Giai đoạn thiết kế: Bản vẽ kỹ thuật thi công, chủng loại vật tư & thiết bị, thông số kỹ thuật, nhà cung cấp…
 • Giai đoạn thực hiện dự án: Thi công & lắp đặt. Cấu hình hệ thống.
 • Chạy thử thiết bị: Hướng dẫn, giám sát và phối hợp giữa các nhà thầu đảm bảo chất lượng và tiến độ.
 • Nghiệm thu và bàn giao
 • Giai đoạn bảo hành, bảo trì toàn bộ hệ thống : 18 tháng.
 1. Dịch vụ sau bán hàng
 • Kế thừa kinh nghiệm chăm sóc khách hàng đã làm nên danh tiếng Smart Ideas Group, chúng tôi cam kết mang đến những dịch vụ chăm sóc khách hàng chuẩn mực mà chúng tôi gọi là “Dịch vụ số 1”.
 • 1 lần: Chỉ cần 1 lần liên hệ, ngay lập tức những yêu cầu của khách hàng sẽ được đáp ứng bởi trung tâm dịch vụ Smart Ideas Group.
 • 1 giờ: Tối đa 1h từ khi thông báo cho trung tâm dịch vụ khách hàng (trong giờ làm việc), chúng tôi sẽ liên hệ lại với người sử dụng để giải quyết yêu cầu.
 • Được bảo dưỡng, lập trình & tích hợp, nâng cấp tính năng mới của tất cả các thiết bị điều khiển hoàn toàn miễn phí trong 18 tháng.
 • Các thiết bị điều khiển thông minh nếu có hỏng hóc trong thời gian bảo hành sẽ được thay mới theo hình thức 1 đổi 1.
22Th5

Các tính năng của giải pháp Nhà thông minh FIBARO | SIG

by SmartHome SIG

1./ Chiếu sáng thông minh: chiếu sáng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vẻ đẹp của công trình, sức khoẻ của con người và tiêu tốn đến hơn 60% năng lượng điện. Điều khiển chiếu sáng thông minh của Nhà Thông Minh FIBARO | SIG sẽ làm đẹp thêm cho ngôi nhà bạn, đơn giản hơn trong việc sử dụng và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

2./ Điều hòa không khí: ngoài chiếu sáng thì chi phí năng lượng tiêu thụ cho hệ thống điều hoà trong ngôi nhà của bạn là rất đáng kể. SmartHome SIG sẽ giúp bạn sử dụng hệ thống điều hoà một cách thông minh và tiết kiệm hơn.

3./ Rèm tự động: bạn có thể đóng/mở tất cả các rèm, cửa và cổng trong nhà chỉ với thao tác đơn giản hoặc một nút bấm. SmartHome SIG có thể giúp bạn tự động hóa tất cả điều này, không chỉ đối với rèm cửa mà còn với cả cửa chớp và cửa cuốn, cổng điện với nhiều tính năng vượt trội khác nữa.

4./ An ninh, báo động: toàn bộ đèn bật sáng, rèm cửa mở ra, nhạc mở to hết cỡ, vòi tưới sân vườn sẽ phun nước, còi báo động hú, tin nhắn được gửi đi, điện thoại sẽ tự động gọi đến các số được chỉ định trước…tất cả các thiết bị đều tham gia “chống trộm” ngay khi ngôi nhà có sự xâm nhập trái phép. SmartHome SIG sẽ giao nhiệm vụ cho từng thiết bị hoạt động trong từng tình huống đột nhập và từng lớp an ninh cụ thể.

5./ Kiểm soát ra/vào: dù ở bất cứ nơi đâu bạn cũng biết cửa nào đang đóng hay mở, khách đến là ai, cửa sẽ mở ra khi bạn về nhà… Bạn sẽ thấy được cả hình ảnh & giao tiếp được với khách đang đợi ở cửa dù lúc đó đang ở rất xa.

6./ Cảnh báo nước tràn, sưởi ấm sàn nhà: bạn lót sàn gỗ và không muốn nước từ nhà vệ sinh hay máy giặt tràn ra làm hỏng nó, bạn muốn sàn nhà ấm áp vào mùa đông…hãy để SmartHome SIG tư vấn cho bạn các giải pháp đó.

 

7./ Âm thanh, hình ảnh đa vùng: bất cứ thành viên nào trong gia đình, tại những phòng khác nhau đều có thể thưởng thức nhạc, phim theo sở thích riêng của mình từ kho dữ liệu hình ảnh, nhạc, phim..do SmartHome SIG xây dựng sẵn.

8./ Báo cháy, rò ga: giải pháp cho các thiết bị báo cháy, báo khói, phát hiện nguy hiểm bằng nhiều phương thức khác nhau và hoàn toàn tuân theo chủ ý của người sử dụng.

9./ Trung tâm điều khiển từ xa: thông qua những ứng dụng trên máy tính cá nhân, điện thoại di động hoặc các thiết bị cầm tay khác, bạn sẽ dễ dàng chọn kênh tivi yêu thích, cài đặt nhiệt độ phòng, điều chỉnh dàn âm thanh…rất dễ dàng mà không phải mất công đi tìm remote.

10./ Giám sát từ xa bằng GPS: bên trong bộ xử lý trung tâm của nhà thông minh đã tích hợp thiết bị định vị toàn cầu giúp bạn có thể xác định vị trí các thành viên trong gia đình, quản lý trẻ em… và cũng từ đó ngôi nhà bạn sẽ hiểu được khi nào người chủ về để mở sẵn máy lạnh, máy nước nóng, pha cà phê chờ sẵn.

11./ Lập kịch bản, ra lệnh bằng giọng nói cho nhà thông minh: các kịch bản sẽ được lập trình sẵn bằng 1 nút nhấn. Bạn không phải mất thời gian để tắt đèn phòng khách, bếp, kích hoạt hệ thống an ninh…mà thay vào đó chỉ cần 1 nút nhấn (hoặc ra lệnh bằng giọng nói) trong kịch bản “Đi ngủ” là toàn bộ ngôi nhà sẽ tự động vận hành theo chế độ đã lập trình sẵn.

12./ Giám sát năng lượng: bạn có thể thấy một danh sách các thiết bị và mức tiêu thụ điện năng của từng thiết bị đó trong nhà bạn, từ đó dễ dàng xác định các thiết bị tiêu thụ điện nhiều và đưa ra giải pháp tình huống.

13./ Năng lượng mặt trời: Nhà thông minh FIBARO | SmartHome SIG chuyên cung cấp đầy đủ các gói giải pháp công nghệ về nguồn điện thông minh từ năng lượng mặt trời hòa lưới điện cho các công trình.

22Th5

Sản Phẩm Mới FIBARO 2016

by SmartHome SIG

CES 2016, hãng sản xuất thiết bị nhà thông minh FIBARO giới thiệu bộ sản phẩm mới với tiêu chí của IoT, bổ sung vào bộ sản phẩm và thêm nhiều tính năng mới cho hệ thống thông minh FIBARO.

Sản phẩm đầu tiên bổ sung vào phần khuyết mà các hệ thống khác đã có là FIBARO Remote, với sản phẩm này chúng ta có thể sử dụng tiện lợi hơn các kịch bản, hay những thao tác quen thuộc như mở rèm, mở cửa cuốn dành cho những người không rành hoặc không thích sử dụng điện thoại thông minnh, máy tính bảng, hoặc khách tới chơi nhà.

Sản phẩm kế tiếp là nút nhấn FIBARO đây được cho là sản phẩm đơn giản nhưng hữu ích vì nút nhấn hoàn toàn không dây, tự cấp nguồn nên có thể gắn ở bất cứ vị trí nào trong nhà, nút nhấn có thể được nhấn 1, 2 .. hoặc nhiều lần để kích hoặt các kịch bản khách nhau như nhấn 2 lần trong phòng ngủ để kích hoạt hệ thống an ninh ban đêm nhấn 1 lần giữ lâu để gọi khẩn cấp cho người thân…

Sản phẩm rất được mong đợi khác đó là chuông hình FIBARO (FIBARO intercom) đây là sản phẩm bổ khuyết và tăng tính năng cực kỳ quan trọng cho hệ thống nhà thông minh FIBARO. Chuông hình FIBARO hoạt động như một hệ thống chuông hình IP cao cấp, chuyển tín hiệu khách gọi cửa và giao tiếp 2 chiều trực tiếp lên điện thoại thông minh hay máy tính bảng dù chủ nhân có thể không ở nhà vẫn nhận được cuộc gọi của khách và có thể mở cổng để đón khách vào nhà.

Một tính năng khác rất quan trọng đó là FIBARO intercom có những phím số để nhập mật mã mở cổng dành cho chủ nhà. Đối với những biệt thự ở khu vực vắng khi về mở cổng bằng mật mã mà có sự uy hiếp từ người lạ, chủ nhà có thể nhập một mật mã đặc biệt đã tạo kịch bản an ninh, hệ thống sẽ vẫn mở cổng và đồng thời gửi tin nhắn, gọi điện thoại cho người thân ứng cứu.

22Th5

Fibaro ra mắt sản phẩm mới tại CES 2016

by SmartHome SIG

FIBARO Swipe là một sản phẩm thực sự được mong chờ của Fibaro tại CES 16, Swipe đã bổ sung một cách hoàn hảo cho phần khuyết của Fibaro cho tới thời điểm hiện tại mà một số hãng nhà thông minh lớn đã có đó chính là dạng màn hình cảm ứng dùng để điều khiển toàn bộ nhà (touch screen). Phần bổ sung của Swipe thực sự khác biệt và đẳng cấp ở chỗ nó nhận dạng cử chỉ chứ không phải nhận dạng cảm ứng nhưng vẫn có một màn hình đầy đủ để hiện thị những bức tranh như một khung tranh điện tử treo trên tường làm tô điểm thêm tổ ấm của bạn những nét chấm phá bất ngờ …

Hiện diện như một khung ảnh điện tử trình diễn những kỷ niệm đẹp của gia đình

Chờ đợi mọi cử chỉ của bạn để thực hiện việc điều khiển nhà mà không cần phải chạm vào màn hình

 

22Th5

Thiết bị chăm sóc cây Parrot Flower Power

by SmartHome SIG

Parrot Flower Power là thiết bị được sản xuất bởi công ty Parrot . Đây là sản phẩm hỗ trợ người dùng theo dõi tình trạng của cây cối từ xa thông qua các thiết bị như iPhone/iPad, Android.

Sau khi cắm thiết bị này vào đất, cây hay hoa cần chăm sóc và thiết lập kết nối Bluetooth Smart giữa nó với iPad, iPhone hoặc Android là bạn có thể theo dõi được sự phát triển của chậu cây của mình.

Thiết bị chăm sóc cây Parrot Flower Power là một phần trong giải pháp của Nhà thông minh FIBARO | SIG. Giúp bạn giám sát & phân tích sức khỏe của cây cối trong nhà sau đó gửi cảnh báo tới điện thoại thông minh. Thiết bị sẽ tự chăm sóc và cho bạn biết khi nào cần tưới nước, phân bón, hoặc thay chậu…

Mỗi loại cây có một nhu cầu khác nhau về nhiệt độ, độ ẩm… nên Parrot Flower Power sẽ đưa ra thông số tối ưu nhất cho chính loại cây trồng đó. Thiết bị sẽ phân tích 4 thông số bao gồm ánh sáng tự nhiên, độ ẩm đất, phân bón, và nhiệt độ, cần thiết cho sức khỏe của cây trồng, bên trong thiết bị lưu trữ cơ sở dữ liệu của hơn 7.000 loại cây trồng, cho phép bạn chọn đúng chủng loại cây trồng mà mình đang có.

22Th5

Khái niệm Internet of Things cho Nhà thông minh

by SmartHome SIG

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, chắc hẳn bạn đọc đã không ít lần nghe thoáng qua về khái niệm Internet of Things, hay bắt gặp tin tức về các sản phẩm được quảng cáo là phục vụ cho nhu cầu “smart home” (nhà thông minh). Trong đó, những thiết bị gia dụng như lò nướng hay tủ lạnh có thể “nói chuyện” được với nhau. Nhưng chúng kết nối với nhau như thế nào, và liệu xu hướng này có thực sự bùng nổ, đưa chúng ta đến một thế giới tương lai như trong game hay phim ảnh? Trong bối cảnh mà hàng ngày càng nhiều chủng loại thiết bị được gán mác “smart” và thi nhau “lên mây” như hiện nay, sẽ là không thừa khi chúng ta trang bị cho mình các kiến thức căn bản về hệ sinh thái Internet of Things này. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi điểm qua những kiến thức cơ bản mà trang tin Computerworld đã tổng hợp lại.

Khái niệm Internet of Things

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai (phần 1)

Không như nhiều xu hướng công nghệ trước đây, hiện vận chưa có một định nghĩa được chấp nhận rộng rãi nào cho khái niệm Internet of Things. Nhưng ta có thể sử dụng một vài câu hỏi đơn giản để biết một sản phẩm có thể thuộc hệ sinh thái IoT hay không: Sản phẩm (gia dụng) của một hãng sản xuất A có giao tiếp liền mạch được với sản phẩm của hãng B hay không? Cụ thể hơn, một khóa cửa tự động sản xuất bởi hãng A có thể giao tiếp và gửi thông tin/lệnh đến công tắc đèn do hãng B sản xuất để tự động tắt/mở đèn khi người dùng ra vào hay không? Và trong quá trình đó các thiết bị khác như lò nướng, điều hòa.v.v. có thể tham gia cuộc “đối thoại” để có phản ứng phù hợp hay không?

Một bối cảnh giả định điển hình sẽ diễn ra như sau: Khi chúng ta bước gần về đến cửa nhà, cơ chế điều khiển tự động tích hợp trong chìa khóa (hay thậm chí là điện thoại, thẻ tín dụng, smartwatch) của chúng ta sẽ tự động mở cửa từ xa. Khóa cửa sẽ gửi tín hiệu không dây đến hệ thống mạng nội bộ trong nhà, trước hết là khiến đèn cửa và hàng lang được kích hoạt. Hệ thống điều hòa, vốn đã chuyển sang trạng thái chờ khi chúng ta rời đi, sẽ tiếp tục hoạt động trở lại. Theo một số cài đặt sẵn, thậm chí máy pha cà phê sẽ có thể tự động được kích hoạt để chuẩn bị sẵn 1 tách cà phê thơm phức ngay khi ta bước chân vào phòng khách. Mọi thiết bị trong một smart house sẽ giao tiếp và hoạt động một cách hài hòa, từ đó đưa chúng ta đến một định nghĩa đơn giản nhất cho IoT: “Một hệ sinh thái IoT thực sự là một thế giới trong đó mọi thiết bị đều có thể phối hợp được với nhau” .

Điều gì sẽ tạo nên sự khác biệt cho IoT?

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai (phần 1)

Một từ thôi: cảm biến!. Mọi thiết bị trong hệ sinh thái IoT sẽ được tích hợp các cảm biến để phát hiện các thay đổi về nhiệt độ, ánh sáng, áp lực, âm thanh, chuyển động và vị trí địa lí. Chúng sẽ là con mắt và đôi tai điện tử của người sử dụng, với khả năng phát hiện và ghi lại mọi thay đổi của thế giới xung quanh. Các cảm biến này thường được liệt vào một chủng loại thiết bị mang tên microelectromechanical system (MEMS – hệ vi điện cơ). Chúng được sản xuất trên các dây chuyển tương tự dây chuyền sản xuất vi xử lí. Mỗi cảm biến sau đó sẽ được kết hợp với các mạch tích hợp (các bảng mạch dạng này sẽ chỉ cho phép các lập trình viên thay đổi một vài thông số, do đã được thiết kế chuyên biệt cho một mục đích cụ thể). Cộng thêm một vi xử lí cỡ nhỏ và một module giao tiếp không dây, ta có một cấu phần điều khiển hoàn chỉnh, sẵn sàng để kết nối các vật dụng với hệ sinh thái IoT.

Cảm biến IoT hoạt động ra sao?

ht_Nest_iPhone_jp_121001_wg.

Thử điểm qua thêm một ví dụ khác: Bạn đang trải qua một kì nghỉ dài ở biển Nha Trang, bỏ mặc ngôi nhà trống rỗng không ai chăm sóc. Các cảm biến độ ẩm sẽ phát hiện khi nào có chất lỏng trên bề mặt sàn. Kết quả thu thập được sẽ được một phần mềm xử lí (có thể được tích hợp sẵn trong mạch điều khiển cảm biến độ ẩm hoặc đặt trong một máy tính/home server nào đó). Phần mềm này kết hợp thêm các thông tin do cảm biến nhiệt độ ghi lại và đưa ra kết luận rằng đang có nước chảy trong đường ống (dòng nước chảy thường lấy đi nhiệt khiến nhiệt độ trong ống hạ xuống).

Đây là một vấn đề đáng lưu ý. Nước chảy với tốc độ cao có thể là dấu hiệu vỡ đường ống, thường sau một thời gian sẽ kích hoạt van tự động, dòng vừa phải có thể do hệ thống nước đang được sử dụng, dòng nhỏ có thể sinh ra từ rỏ rỉ.v.v. Dù là trường hợp nào, các kết quả phân tích sẽ được gửi tự động gửi đến cho chúng ta.

Từ xa, chúng ta có thể tạo 2 mã khóa cửa sử dụng một lần. Một mã được gửi đến bạn bè/người thân để nhờ kiểm tra. Một mã khác có thể được giao cho thợ sửa đường ống. Mỗi khi một trong hai mã được sử dụng, thông tin và thậm chí là hình ảnh của người vào nhà sẽ được lưu lại và gửi đi. Điều khiển từ xa như trong ví dụ này là một trong những trường hợp cơ bản nhất về tiềm năng của IoT.

IoT hoạt động như thế nào ở những địa điểm công cộng?

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai (phần 1)

Lấy việc đỗ xe làm ví dụ. Nhiều thành phố hiện đã bắt đầu sử dụng hệ thống cảm biến của hãng Streetline trên các ô đỗ xe dọc các tuyến đường của mình. Các bác tài sẽ có thể sử dụng phần mềm trên điện thoại di động (cũng do Streetline cung cấp) để tìm thông tin về các vị trí còn trống. Hãng này mới đây còn bổ sung thêm tính năng cảm ứng âm thanh và nhiệt độ bề mặt cho các sản phẩm của mình để giúp chính quyền thành phố các nước châu Âu lạnh giá quyết định thời điểm sử dụng muối trên bề mặt đường (giúp cải thiện tình trạng băng giá trơn trượt).

Trong nhiều lĩnh vực dịch vụ công cộng khác, ví dụ như ngành cầu đường, các smartphone cũng có thể được tận dụng làm cảm biến. Tại Boston, người ta đang bắt đầu tận dụng các cảm biến có sẵn trên đa số trên điện thoại thông minh để theo dõi độ gập ghềnh của đường. Khi mà hiện nay cảm biến gia tốc và con quay hồi chuyển không còn là thứ quá xa xỉ, tất cả những gì người ta cần là một phần mềm trên thiết bị di động để tính toán kết quả thu được từ các cảm biến này và kết luận về tình trạng đường.

IoT mở rộng

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai (phần 1)

Một hệ sinh thái IoT lý tưởng mở ra rất nhiều cơ hội cho những lập trình viên có óc sang tạo tốt. Thử bắt đầu với các mẫu tủ lạnh thông minh. Chúng ta sẽ mua các mặt hàng rau củ online và công ty cung cấp sẽ đưa đến tận nhà. Tuy nhiên thay vì ngồi từ PC lục lọi từng trang web, ta sẽ làm việc với giao diện của tủ lạnh thông minh do nhà sản xuất thiết kế sẵn – kết nối với các kênh phân phối đã được kiểm định và thậm chí các mặt hàng rau củ sẽ có ID rõ ràng. Chưa hết, chiếc tủ sẽ biết được bên trong nó còn những gì thông qua các khay có cảm biến trọng lượng, cũng như theo dõi được thời hạn sử dụng của từng sản phẩm thông qua ID. Dĩ nhiên, trong tương lai, các nhà sản xuất thậm chí sẽ phải cung cấp cho người dùng các tùy chọn như nhập thêm các cửa hàng quen vào danh sách (miễn sao cửa hàng đó có kênh kết nối trực tuyến), tự động hóa việc đặt hàng mỗi cuối/đầu tuần hay thậm chí là cung cấp thông tin dinh dưỡng của từng chủng loại thực phẩm.

Ví dụ cụ thể hơn, khi kết hợp với một số thiết bị theo dõi tình trạng y tế, chẳng hạn các vòng tay theo dõi sức khỏe khá phổ biến hiện nay hay cân điện tử, tủ lạnh sẽ hiện thông báo cảnh báo về tình trạng cân nặng, hay đường huyết mỗi khi một “bệnh nhân” mở tủ lấy ra que kem thứ…3 trong ngày. Khi mới xuất xưởng, các vòng tay hay cân điện tử này có thể vốn chưa được thiết kế để gửi thông tin cho tủ lạnh. Nhưng một phần mềm trên di động, hay trên home server trong nhà, hay trên một dịch vụ đám mây thậm chí là phần mềm được viết trên chính OS của tủ lạnh đó, có thể được thiết kế để tổng hợp thông tin từ tất cả các nguồn này và tiến hành yêu cầu tủ lạnh gửi cảnh báo cho người dùng. Nếu chúng ta suy nghĩ theo các định hướng xưa cũ, trong thế giới mà đầu DVD phải nối với TV bằng cáp, và phải là cáp đúng chủng loại, cắm đúng vị trí.v.v. Việc kết nối giữa thiết bị y tế, cân điện tử và… tủ lạnh ở trên nghe có vẻ khó tin. Nhưng trong thế giới IoT, các lập trình viên sẽ có khả năng kết nối hầu như mọi loại thiết bị được sản xuất hướng tới hệ sinh thái này với nhau, từ đó tạo ra những chức năng hoàn toàn mới mà trước đó có thể chúng ta chưa từng nghĩ tới.

Các thiết bị IoT giao tiếp với nhau ra sao?

Những điều cần biết về Internet of Things: Thế giới kết nối của tương lai (phần 1)

Đa số thiết bị được gán mác “smart” ngày nay đều đồng nghĩa với việc nó được sản xuất kèm theo tính năng giao tiếp qua các kênh không dây. Các giao thức giao tiếp không dây trong thế giới IoT được thiết kế để thỏa mãn các yêu cầu cơ bản: tiêu tốn ít năng lượng cho việc thu/phát sóng, tiêu tốn ít băng thông (để giảm gánh nặng cho router wireless và hệ thống mạng), hoạt động trong mạng mắt lưới…Một số thiết bị sẽ giao tiếp qua Wi-fi hay Bluetooth, nhưng đa phần sẽ tận dụng các kết nối sử dụng dải tần dưới mức GHz Zigbee.

Đa số các thiết bị và cảm biến trong mạng IoT sẽ sử dụng điện từ điện lưới gia dụng, nhưng cũng có rất nhiều thành phần trong đó, ví dụ như cơ chế tự động khóa trên cửa, sẽ phải sử dụng các nguồn nnăng lượng như pin. Các thiết bị độc lập này sẽ gửi và nhận một lượng thông tin rất nhỏ theo một chu kì định sẵn. Vì vậy, miễn sao việc gửi tín hiệu không dây được thiết kế hợp lí để tiêu tốn ít năng lượng và băng thông, ngay cả khi sử dụng pin thì thời lượng sử dụng của các thiết bị này vẫn có thể kéo dài lên tới hơn 1 năm hay thậm chí cả thập kỉ. Một trong những hãng sản xuất thiết bị IoT đình đám nhất, Insteon, thậm chí đang tích cực sản xuất các dòng sản phẩm với khả năng giao tiếp qua cả kênh sóng không dây lẫn thông qua đường truyền tải điện (hiện đã có sẵn những công nghệ cho phép truyền tải tín hiệu ở mức hạn chế qua đường dây dẫn điện trong nhà), khiến độ tin cậy tăng lên rất nhiều.

Theo: Computerworld